Xem sản phẩm

Rượu và phô mai là "bộ đôi hoàn hảo" mà dân sành ăn nào cũng phải trải nghiệm một lần. Các đầu bếp, "sommeliers" và các chuyên gia đã nghiên cứu và học hỏi về hương vị khi kết hợp giữa rượu vang và phô mai giữa hàng nghìn thương hiệu rượu và phô mai sẵn có trên thị trường, và hiện nay, ở Việt Nam bạn cũng dễ dàng tìm được các loại phô mai và các loại rượu đề cập bên dưới.
winecheese pairing rd.com 01

Nguồn: rd.com

Điều đặc biệt ở bài viết này là sự chia sẻ rất chuyên môn và thú vị về rượu và phô mai dành riêng cho Ottima Cheese từ một chuyên gia tư vấn ẩm thực người Ý tên là Christian Fabrizio, người đã hoạt động trong lĩnh vực này hơn 25 năm.

ottimacheese Christian Fabrizio

Chuyên gia tư vấn ẩm thực người Ý: Christian Fabrizio

"Trải nghiệm của tôi về các loại phô mai truyền thống pasta filata là sự kết hợp giữa rượu và phô mai không thường xảy ra lắm. Bởi vì các gia vị của phô mai tươi không đậm nên rất khó để gợi ý các loại rượu vang kết hợp với chung.

Thế nhưng tinh ý một chút thì phô mai tươi vẫn có thể có vị rất tuyệt vời khi kết hợp với rượu, nói một cách ngắn gọn, tôi muốn gợi ý đến các bạn một số loại phô mai tươi có thể kết hợp với rượu:

- Ricotta:  được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc cừu và nói một cách kỹ thuật thì đây có thể không được xem như là phô mai. Rượu kết hợp với phô mai ricotta tuyệt vời nhất là rượu trắng, những loại rượu tinh tế với nồng độ cồn thấp.

Ricottaandwine

Nguồn: bordeaux.com

- Mozzarella, Bococcini, Treccia: Rượu vang trắng với hương thơm quyến rũ (Tất cả đều thật tuyệt khi kết hợp với các loại phô mai này, nhưng đặc biệt là rượu Sauvignon blanc, Verdicchio, Vermentino hoặc Falanghina)

mozzarella wine elements

Nguồn: Envatoelements

- Burrata, stracciatella: rượu vang trắng khô có thể làm giảm bớt vị béo ngậy của phần kem siêu béo này (Sẽ rất tuyệt nếu kết hợp dòng rượu cổ điển Cava, Cremant bao gồm cả rượu Champagne)

burrtawine cravelocal

Nguồn: Cravelocal

- Scamorza: sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo với rượu trắng được ủ lâu năm trong gỗ hoặc những loại phô mai cứng đậm vị hoặc phô mai xông khói.

Scamorza La Fattoria

Nguồn: La Fattoria

- Mascaporne: Cân nhắc một chút về việc chỉ ăn mascarpone nguyên bản có thể sẽ làm bạn mất cân bằng tinh thần. Tôi không muốn có trải nghiệm này. Thế nên hãy kết hợp mascarpone với rượu, hoặc với các công thức nấu ăn sử dụng mascarpone có thể có thêm chút rượu sẽ tuyệt vời hơn đấy.

  Mascarpone lounge20

 Nguồn: lounge20

Nói riêng một tí về loại rượu phổ biến Prosecco, loại rượu đáng chú ý vì sự khuếch tán to lớn của nó.

Prosecci thường có dòng chữ "Cực kì khô" trên nhãn dán, mặc dù cái tên thì biểu thị một loại rượu ít khô và ngọt hơn so với Brut. 

Điều này làm cho nó trở thành loại rượu không phù hợp để kết hợp với phô mai, thế nhưng theo cảm nhận cá nhân tôi thì nó vẫn ổn. Những loại rượu có vị ngọt thì đều phổ biến khi kết hợp với phô mai, thế nên đừng lo lắng và cân nhắc quá về sự kết hợp này.

Nhu cầu cho loại rượu vang axit bắt nguồn từ thực tế về việc chất béo có thể làm phản tác dụng giữa tính axit và tanin.

Nhìn chung, độ axit có nhiều hơn trong rượu vang trắng trong khi tannin thì chỉ có trong rượu vang đỏ.
Zonin Prosecco

Nguồn: zoninprosecco.com

Đó là lý do vì sao rượu vang đỏ không phù hợp với mozzarella (Đặc biệt tôi muốn đề cập đến Ottima Cheese, thương hiệu phô mai tươi ở Việt Nam sản xuất những loại phô mai tươi mềm và chất lượng) là vì ở mức độ mùi thơm đặc biệt của phô mai tươi truyền thống, rượu sẽ làm mùi vị của mozzarella giảm bớt đi.

redwine cheese POPSUGAR

Nguồn: POPSUGAR

Trên thực tế, rượu vang đỏ sẽ tốt hơn khi kết hợp với các loại phô mai có thời gian ủ lâu, thường là những loại phô mai sử dụng trong mì ý, vì đa phần các loại phô mai này là phô mai cứng mùi thơm mạnh hơn và có thể kết hợp với loại rượu đỏ tốt nhất."

Christian Fabrizio, 2020

Xem sản phẩm