Xem sản phẩm

Nhắc đến việc nếm thử phô mai, đặc biệt là của các thương hiệu phô mai tươi ở Việt Nam, thật sự rất đơn giản! Điều quan trọng nhất là các giác quan và trí nhớ ngắn hạn cần được kích hoạt để chúng ta có thể thưởng thức và đạt được sự đánh giá tốt nhất về các hương vị cũng như kết cấu tinh tế mà mỗi loại phô mai tươi mang lại.

Điểm đầu tiên và cũng là điểm quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý đó là việc phô mai được sản xuất từ loại sữa gì? Mỗi loại sữa sẽ cho ra những đặc điểm và hương vị khác nhau: sữa bò cho vị ngọt, sữa dê cho vị đậm và mặn, sữa cừu có vị béo và sữa trâu có vị ngọt pha chút chua của axit. Khi nắm được điều này, chúng ta có thể trọn vẹn hiểu và thưởng thức được hương vị tuyệt vời của phô mai.

Cheese 01
Điểm quan trọng thứ hai là bề mặt, mùi và hương vị của phô mai. Đánh giá bề mặt phô mai qua màu sắc, vỏ và phần nhân bên trong. Mùi hương của phô mai cũng là điểm quyết định trong việc chúng ta có thể ăn được hay không bởi khứu giác ảnh hưởng khá nhiều khi thưởng thức. Nhìn chung, người châu Á chưa quen nhiều với các loại phô mai trên thế giới nên việc phân biệt bằng mùi sẽ rất nhạy và chính xác. Giai đoạn quyết định cuối cùng là nếm thử để hình thành thói quen với hương vị này - giai đoạn rất cần thiết trong quá trình thưởng thức phô mai tươi.

Cheese 5
Khi cắn miếng phô mai đầu tiên, chúng ta sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự nhất quán của nó. Đầu lưỡi được kích thích khi miếng cắn chạm vào, các giác quan được kết nối với những yếu tố khác như cơ thể, ký ức về thức ăn và chế độ ăn uống thường xuyên.

Để cảm nhận được hậu vị của phô mai, miệng chúng ta cần ngậm lại, nhẹ nhàng, chậm rãi thở ra, để hơi thở đi lên sau cánh mũi. Từ đó, chúng ta có thể nhớ được các hương liệu có trong miếng phô mai ngay cả sau khi ăn xong. Đây là giai đoạn chúng ta có thể cảm nhận được sữa trong phô mai được lấy từ loài động vật nào.

cheese 6
Thưởng thức phô mai Mozzarella tươi là một trường hợp đặc biệt. Để thử Mozzarella thủ công một cách chuyện nghiệp chúng ta phải cắt quả phô mai (thông thường nặng 125g) ở ngay giữa và kiểm tra qua hai yếu tố:

  1. Lớp vỏ ngoài. Mozzarella tươi phải có màu trắng hoặc vàng nhạt, hình dạng như một viên ngọc trai. Với Mozzarella được chế biến công nghiệp, hình dạng được tạo bằng máy nên bề mặt không được bóng hay tròn hoàn hảo như ngọc, nó không được cắt kiểu mozzata và nắn lại bằng tay.

  2. Sữa. Nhẹ nhàng nén đầu quả Mozzarella bằng nĩa. Từ những phần đã được thái đứt, phần sữa tươi sẽ chảy ra. Đó không hẳn là 100% sữa mà có một ít váng sữa - một thành phần tự nhiên chứa nhiều đạm được tạo ra trong quá trình sản xuất phô mai.

Cheese7

Những cách thử nghiệm trên sẽ giúp chúng ta hiểu đúng nghĩa phô mai là gì và làm cách nào để nhận biết được loại phô mai Mozzarella tươi đầy chất dinh dưỡng. Nếu lớp vỏ ngoài bị mờ hoặc không có hoặc nếu không có sữa chảy ra từ miếng mozzarella, rõ ràng đây không phải là miếng phô mai tươi hoặc nó không được làm từ sữa thật. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa những sản phẩm này, chúng không có có nhãn hiệu và cũng không chứa đủ chất dinh dưỡng mà một phô mai tươi thật sự mang lại.

Trong khi với phô mai tươi thật, chúng ta có thể cắt một miếng khoản 1cm và xé được ra thành nhiều mảnh bằng tay. Những sợi dệt trong miếng phô mai Mozzarella tươi sẽ hiện ra rõ rệt, nếu không có thì phải ném cho cá ăn thôi, vì sản phẩm này sẽ không thể nào là phô mai tươi..

Khi xé miếng phô mai, hãy thưởng thức mùi hương thật gần. Trong nhiệt độ 20-25 độ C, phô mai Mozzarella tươi sẽ đậm đà mùi sữa, ngọt ngào hương bơ - điều sẽ làm hài lòng tất cả các chuyên gia thử nghiệm phô mai!

Ottima Cheese Team

Xem sản phẩm