Xem sản phẩm

Khám Phá Ngày Làm Việc Của Những Nghệ Nhân Phô Mai

Ngày làm việc của người làm phô mai như thế nào? Chắc hẳn ai cũng tò mò vì thị trường phô mai chỉ phổ biến ở một số nước phương tây và một số nhà làm phô mai truyền thống mỗi người sẽ có cách làm khác nhau để cho hương vị phô mai của mình mang nét đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung, quy trình làm phô mai sẽ giống nhau ở một số bước.

Một ngày điển hình của các nghệ nhân làm phô mai tươi chính là trong suốt quá trình đấy, họ sẽ đích thân chuẩn bị các nguyên vật liệu cũng như kiểm tra vệ sinh trước khi bắt đầu làm phô mai thủ công trong tất cả các công đoạn sản xuất. 

Ottimacheese 01

Nguồn: StudioDAG

Những người làm phô mai hầu như phải thức dậy từ rất sớm, tầm khoảng 4 giờ sáng khi mặt trời còn chưa thức dậy. Tại sao họ lại phải dậy sớm như vậy? Bởi vì thực tế, phô mai tươi cần phải được chuẩn bị sẵn sàng vài giờ trước khi bắt tay vào làm, theo truyền thống là trước bữa trưa. Điều quan trọng đầu tiên mà người làm phô mai tươi phải làm là nhận sữa từ nông trại. Một ngày của họ sẽ bắt đầu từ việc nhận sữa và kết thúc bằng những bánh phô mai tươi từ sữa thơm nồng và béo ngậy khiến ai ngửi thấy cũng bị quyến rũ.

Ottima day the Lab 1

Nguồn: StudioDAG

Sữa sẽ được vận chuyển bằng xe tải lạnh chuyên chở có thể bảo quản sữa từ nông trại đến xưởng làm phô mai. Việc kiểm soát vi khuẩn trong sữa rất là quan trọng. Sữa là một nhân tố sống, trong sữa có chứa vi khuẩn tốt và xấu. Người làm phô mai có nhiệm vụ kiểm tra để đảm bảo rằng lượng vi khuẩn có hại trong sữa không vượt quá mức cho phép. Sữa nào càng có ít vi khuẩn có hại thì càng tốt. Ở Việt Nam có 4 cấp bậc sữa. Ottima Cheese sử dụng sữa bò tươi để làm phô mai tươi. Sữa bò tươi có hàm lượng axit béo đặc biệt vừa phải nhưng lại nhiều protein sữa. Ở Ottima Cheese chúng tôi chỉ sử dụng một loại sữa và độc quyền loại sữa cấp 1, đây là loại tốt nhất trên thị trường bởi vì nó mang hương vị và chất lượng tuyệt vời và vượt trội hơn các loại sữa khác để làm nên một miếng phô mai đặc biệt thơm ngon. Bởi vì phô mai tươi ngon nhất sẽ được làm từ nguồn sữa chất lượng nhất.

Ottima day the Lab 2 1

Nguồn: StudioDAG

Người làm phô mai tiến hành làm đông sữa, một quy trình có vẻ khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự tập trung. Sữa có thể đông lại hoặc được kéo ra tùy thuộc vào người làm phô mai sẽ áp dụng các công thức truyền thống đặc biệt riêng để tạo nên nhiều loại phô mai khác nhau. Quá trình làm phô mai rất đặc trưng và thú vị để chúng ta xem và học hỏi đấy. Phô mai tươi làm ra phải được làm lạnh và giữ lạnh trong phòng lạnh hoặc trong các tủ lạnh trưng bày của hàng. Rõ ràng mà nói thì nếu chọn được loại phô mai ngon, chúng ta sẽ có được một món ăn hấp dẫn.


 DAG5981

Nguồn: StudioDAG

Chúng ta có thể thấy những công việc thường nhật này ở một số nhà máy sữa hay các cửa hàng trên khắp nước Ý, đặc biệt là ở phía nam của đất nước này đã phát triển rất nhiều loại phô mai và các chế phẩm từ sữa. Người làm phô mai sẽ kết thúc phần việc đầu tiên trong ngày của mình trước buổi trưa, khi khách hàng của họ vào cửa hàng và bắt đầu chọn lựa những miếng phô mai "mới ra lò" cho bữa ăn của họ. Vào buổi chiều, người làm phô mai có nhiệm vụ kiểm tra và chăm sóc các loại phô mai đã làm ra trước đó, họ sẽ kiểm tra xem phô mai có ở trong nhiệt độ "dễ chịu" không, có bị lão hóa hay biến dạng hay thậm chí bị mốc không.

 DSC6131

Nguồn: StudioDAG

Cách tốt nhất để hiểu tất tần tật về phô mai là bạn phải nắm được quá trình làm ra nó như thế nào. Mùi hương, màu sắc của sữa thay đổi ra sao trong quá trình chế biến và "lão hóa", chúng ta nên nếm thử liên tục để đảm bảo đúng hương vị mà chúng ta mong muốn để có thể phát triển niềm đam mê và tình yêu bất diệt với phô mai.

Ottima Cheese Team

Xem sản phẩm