Xem sản phẩm

Phô mai không bắt nguồn từ ẩm thực Việt truyền thống nhưng đã trở thành một nguyên liệu, một món ăn thường xuyên xuất hiện trong bàn ăn của nhiều gia đình ở Việt Nam. Điều gì đã đưa phô mai trở thành một phần văn hoá địa phương từ bán cầu bên kia thế giới?

Phô mai được xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc.  Sau khi Pháp thành lập chính quyền tại Việt Nam trong những năm 1860, họ đã vận chuyển lương thực, gia súc từ Châu Âu qua để đáp ứng nhu cầu ăn uống kiểu Pháp. Họ đã sản xuất ra những mẻ sữa và phô mai đầu tiên tại đây.

French Governors Palace in Saigon 1875 Original photo by Emile Gsell via Tommy Truong79Flickr

Dinh Thống Nhất Thời Pháp Tại Sài Gòn (Năm 1875) - Hình Chụp Bởi Emile Gsell 

Trước khi có tủ lạnh, số lượng phô mai tươi ở Việt Nam không được sản xuất nhiều bởi khí hậu không được thuận lợi, dường như không ai tự làm phô mai tươi tại nhà. Với nguồn cung ứng thấp và giá thành đắt đỏ trong thời điểm đó, phô mai tươi chỉ dành để phục vụ cho thực dân Pháp. Một cuộc thay đổi lớn đã xảy ra trong Thế Chiến Thứ Nhất, quân Pháp đánh chiếm được hai nhà kho lớn ở Đức trữ rất nhiều nguyên liệu với số lượng phô mai khổng lồ. Nhiều quân Đức rời khỏi nước để tham gia chiến đấu, từ đó lượng phô mai tràn ngập thị trường buôn bán, người Việt lúc bấy giờ đã có cơ hội thưởng thức phô mai bởi sự phổ biến mà giá cả phải chăng, kèm theo đó là bánh mì ổ dài và các lát thịt xông khói. Hầu hết, đây là lần đầu tiên người địa phương được trải nghiệm những hương vị độc đáo của món đã từng bị cấm. 

1969 1970 Ảnh David Staszakjpg

Cô Gái Việt Cùng Cửa Hiệu Bánh Mì Và Phô Mai Năm 1969 - Hình Chụp Bởi David Staszak

Sau trải nghiệm đó, nhu cầu đã được đặt ra và cuối cùng, công ty Pháp Fromageries Bel đã nhanh chóng chuyển đến và chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Việt Nam.

Banh mi food cart with distinctive Saigon lettering Jean Marie Hullot WikiCommons

Xe Bánh Mì Cùng Loại Phô Mai Nổi Tiếng Ở Việt Nam Năm 1998 - Hình Chụp Bởi Jean-Marie Hullot

Nền kinh tế tăng trưởng và ngành điện lạnh được phát triển mạnh kéo theo việc chế biến và sản xuất phô mai dễ dàng hơn, tạo nên nhiều chủng loại để lựa chọn hơn. Giới trẻ Việt Nam rất yêu thích các sản phẩm phô mai tươi và dường như quen thuộc hơn khi có thể thưởng thức với nhiều món ăn quốc tế hợp thời, đặc biệt là bánh pizza. Đối với nhiều người, lớp phô mai Mozzarella tươi mềm mại, tan chảy trên mặt bánh pizza và lớp phô mai tan chảy sẽ được tạo ra khi nhấc miếng bánh lên khỏi khay là một trải nghiệm vô cùng thú vị và kích thích bao tử. Gần đây nhất, phô mai Burrata tươi nổi tiếng thế giới-loại phô mai Ý được làm từ sữa tươi, kết hợp Mozzarella và kem - đã có mặt tại Việt Nam với nhãn hiệu địa phương Ottima Cheese, nhãn hiệu đã truyền cảm hứng cho thị trường một làn sóng tò mò mới về phô mai và những tiềm năng, trải nghiệm của phô mai tươi mang lại trong mỗi bữa ăn.

Burratacheese image

Thị trường Việt vẫn chưa làm quen được hương vị mạnh mẽ hơn của các loại phô mai cứng hoặc phô mai có vỏ nấm mốc. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu đánh giá cao hơn những hương vị tuyệt vời từ các thương hiệu phô mai tươi được sản xuất tại địa phương, theo phương thức truyền thống cùng các nguyên liệu tự nhiên và đơn giản như cái cách mà phô mai nên được chế biến. Hiện nay, phô mai tươi ở Sài Gòn là một sản phẩm khá phổ biến.

Ottima Cheese Team

Xem sản phẩm